รู้ทันใจ - รู้ทันกาย กดปุ่มปิดความทุกข์ ในสไตล์ ‘อุ๊-ช่อผกา’

เมื่อโลกเปลี่ยนไป สมองแบบไหนที่ใช่สำหรับศตวรรษที่ 21 ไม่ว่าจะมีฉากหลังเป็นป่าเขาชนบท หรือตึกสูงในเมืองใหญ่ ภาพที่เห็นเจนตาคือ เด็กๆ กำลังจดจ่อกับหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ซึ่งหลายคนมองว่ามันคือดาบสองคมที่ทั้ง’ทำลาย’ และให้’โอกาส’ อนาคตของชาติ อย่างไม่เคยเป็นมาก่อน ในวงเสวนาเรื่อง “ความเหลื่อมล้ำมีผลต่อทักษะสมองของเด็กไทย” ซึ่งจัดโดย สถาบันอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย ร่วมกับ องค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ จิตแพทย์และนักวิชาการด้านการพัฒนาเด็กและเยาวชน และ ดร.นุชนาฏ รักษี รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล ไม่เพียงชี้ให้เห็นถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำในวงการการศึกษา ยังสะท้อนภาพความเปลี่ยนแปลงด้านทักษะการเรียนรู้ของเด็กไทยในศตวรรษที่ 21 ที่หากปลดล็อคข้อจำกัดต่างๆ ได้ อาจทำให้เด็กไทยได้ไปยืนอยู่แถวหน้าในเวทีโลก แต่หากปล่อยไป ไม่ใช่แค่แถวหลัง…แต่ไทยอาจตกขบวนแห่งโอกาสนี้ไปเลย โง่ กับ จน…อะไรมาก่อน? ทำนองเดียวกับไก่กับไข่…อะไรเกิดก่อน คำถามนี้หากคิดเร็วๆ อาจเถียงกันไม่จบ แต่ถ้าใช้ผลการศึกษาวิจัย ในบางแง่มุมจะเห็นความสัมพันธ์ระหว่างสถานะทางเศรษฐกิจกับพัฒนาการทางสมองของเด็ก “จากที่มีการสำรวจในปี 2559 พบว่าประเทศไทยมีความเหลื่อมล้ำเป็นอันดับที่ 3 รองจากรัสเซียและอินเดีย และคู่แฝดของความเหลื่อมล้ำก็คือ รายได้กับการศึกษา ในปี 2555 Pisa...

#สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) #เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบพกพา #เครื่องทำสมูทตี้ #เครื่องทำอาหารเด็ก #เครื่องปั่นพกพา #เครื่องปั่นมินิ #แก้วปั่นมินิ #เครื่องปั่นผลไม้ #MiniJuicerThailand #Vitamer #เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบพกพา Vitamer #แก้วปั่นพกพา Vitamer
อ่านเนื้อหาทั้งหมด เครื่องปั่น เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบพกพา เครื่องทำอาหารเด็ก เครื่องทำสมูทตี้ เครื่องทำอาหารสำหรับผู้ป่วย

เครื่องปั่นน้ำผลไม้

เครื่องปั่นพกพา แก้วปั่นมินิ

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

หุ่นยนต์เดลิเวอรี่ : คอลัมน์เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์ : ปุ่มเตือนอัจฉริยะ

เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบพกพา รุ่น iRabbit 4 ใบพัด 550 มล